Cây củ ấu là gì ? Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây củ ấu.

Cây củ ấu là một loại thực vật sống dưới nước, củ ấu có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như là các hiệu quả chữa bệnh đã được khoa học chứng minh. Củ ấu phát triển dưới nước cho đến khi già thì rụng xuống và vùi ở trong bùn.

Loại cây này thường được tìm thấy ở các miền ôn đới của Âu-Á và Châu Phi, trong những vùng nước đọng sâu không quá 5m thì chúng mọc được. Ở Việt Nam thì có ít nhất 3 loại là : ấu gai thường được trồng ở Thái Bình, ấu trụi trồng ở Hải Phòng và ấu sừng trâu trồng ở Phú Thọ.

cu-au

Bạn có thể tìm cây củ ấu ở đâu ?

Vì là loại thực vật sống dưới nước nên tất nhiên là bạn có thể tìm thấy cây ấu mọc trong các ao đầm. Nếu bạn quan sát thì sẽ thấy trong đầm sẽ có loại cây thân ngắn, có lá thì nổi trên mặt nước, có lá thì chìm. Phần lá nổi thì nằm ở cuống của cây ấu, phần chìm là phần đường gân của cây. Hoa của cây ấu thì thường có màu trắng, mọc riêng rẻ hoặc ở nách lá. Quả cây ấu thì là củ ấu có 2 sừng, là do các lá phát triển thành.

Trong quả ấu có chứa hạt nhiều bột trắng, khi ăn thì có vị rất ngọt, bùi, mát và rất giàu dinh dưỡng.

Cách dùng

Củ ấu có thể dùng để luộc ăn hoặc có thể chế biến làm bột trộn với đường để làm bánh. Bạn có thể ăn sống hoặc chín đều được.

Quả ấu còn có thể dùng dưới dạng thuốc sắc dùng để trị nhức đầu, cảm sốt, bệnh dạ dày, giải độc. 1 ngày có thể dùng từ 10-16g dạng thuốc sắc để trị bệnh hiệu quả.

1 số món ăn có thể chế biến cùng với củ ấu như ba ba hầm củ ấu, giò heo hầm củ ấu, hoặc bạn có thể nấu chè hạt sen với củ ấu và đường phèn.

Những công dụng của cây củ ấu có lợi cho sức khỏe của bạn

Trong củ ấu có chứa nhiều gluxit, đường gluco, protein.. Người ta tính trung bình là trong 100g củ ấu có khoảng 3,4 protein, 48,2 g nước, 32,1g chất bột đường, 17,6mg can-xi, 0,4 mg kẽm, 0,7 mg sắt, 468mg kali, vitamin B1,B2,C và cung cấp cho cơ thể khoảng 730 calorie, rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra thì củ ấu có chứa chất AH13 là chất dùng để hỗ trợ điều trị chống ung thư. Sau đây là một số công dụng chữa bệnh có lợi cho sức khỏe của cây củ ấu bạn có thể áp dụng để hỗ trị điều trị bệnh hiệu quả hơn:

  • Chữa rôm sảy, khô da, sạm da: dùng củ ấu tươi giã nát và sau đó xoa lên da.
  • Trị nhức đầu, sốt : sao cháy 3-4 củ ấu, sau đó sắc thành thuốc uống, liều dùng khoảng 1 thang 1 ngày
  • Trị bệnh trĩ, mụn nhọt: Sấy khô vỏ củ ấu, đốt tồn tính, tán bột và trộn đều với dầu vừng, có thể bôi hoặc đắp lên búi trĩ hoặc mụn nhọt. Bạn có thể tham khảo thêm 10 cách điều trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả để có thể điều trị tốt hơn.
  • Trị viêm loét dạ dày: dùng phần thịt củ ấu 30g, củ mài 15g, hồng táo 15g, bạch cập 10g, gạo nếp 100g, sau đó nấu cháo và thêm 20g mật ong.
  • Tác dụng giã rượu khi say: nhai và nuốt 250g củ ấu tươi.
  • Trị môi khô, ngủ không ngon giấc: dùng 50g thịt củ ấu tươi, địa cốt bì 20g, câu kỷ từ 10g, cam thảo, hoàng cầm sắc lên uống ngày 2 lần trong khoảng 1 tuần.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này bạn đã biết được củ ấu là gì và công dụng của nó đối với sức khỏe của chúng ta. Củ ấu là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt.

Tuy nhiên có 1 điều cần lưu ý là tuy củ ấu có nhiều tác dụng có lợi nhưng không nên ăn quá nhiều trong một thời điểm vì có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn nhiều sẽ gây trệ khí, vì thế bạn nên dùng ở mức vừa phải. Sau khi ăn củ ấu xong thì không nên uống nước ngay vì sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ !

Leave a Comment