Chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người mới tập gym dễ áp dụng

Tập gym đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người, nhất là đối với các bạn trẻ hiện nay, tập thể hình không chỉ giúp các bạn có được một sức khỏe tốt mà còn giúp bạn có được một thân hình lý tưởng và quyến rũ.

Tập thể hình cũng có nhiều thứ bạn cần phải lưu ý, trong đó chế độ ăn uống cũng như cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng. Để các bạn hiểu hơn về vấn đề này thì trong bài viết ngày hôm nay, mình xin chia sẻ tới các bạn chế độ ăn uống cũng như các dưỡng chất cần bổ sung cho cơ thể của bạn trong quá trình bạn tập gym để có hiệu quả cao nhất.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-tap-gym

Hãy là người thông thái trong việc chọn chế độ dinh dưỡng trong quá trình tập gym

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bạn cần bất cứ thông tin gì các bạn hoàn toàn có thể tự tìm kiếm trên google, và với chế độ ăn cho người tập gym cũng vậy. Các bạn chỉ cần gõ từ khóa: “chế độ ăn cho người tập gym” mình tin chắc là sẽ có rất nhiều bài viết về nội dung này, thậm chí là rất chi tiết, cụ thể cho bạn.

Tuy nhiên, nếu các bạn chú tâm suy nghĩ lại sẽ thấy nó không hợp lý và bất cập với mình. Sau đây mình xin chia sẻ 3 lý do mà mà theo quan điểm của mình là nó không hợp lý:

Chắc chắn điều kiện thực tế của bạn khác với những bài viết trên mạng

Mình phải thừa nhận rằng, phần lớn những bài viết trên mạng đều là những bài viết bổ ích, giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, có bao nhiêu bạn có thể khẳng định rằng mình có đủ điều kiện và khả năng đáp ứng đầy đủ các đồ ăn cũng như chế độ ăn đó? Nếu có chắc cũng là số ít và nếu được như vậy thì rất là tốt. Đặc biệt là nếu bạn là người mới tập thì cũng phải mất 1 khoảng thời gian để thích nghi sau khi đã quen với thực đơn của mình trước đây.

Chính vì vậy, các bài viết trên mạng về chế độ dinh dưỡng cho người tập gym chỉ dừng ở mức độ tham khảo chứ thực hiện được như vậy mình nghĩ sẽ là bài toán khó với nhiều bạn.

Quỹ thời gian trong một ngày của mỗi người là khác nhau

Như các bạn biết đó, quỹ thời gian của mỗi người chúng ta là khác nhau, không ai giống ai được chính vì vậy việc áp dụng chế độ ăn như các bài viết trên mạng thậm chí là không thể chứ mình không muốn nói là khó làm.

Khẩu vị và cơ​​​​ thể của mỗi người là khác nhau

Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất, cơ thể của mỗi người là khác nhau, khẩu vị ăn của mỗi người là khác nhau chính vì thế chúng ta không thể học 100% các bài viết trên mạng được mà phải dựa theo cơ địa của mỗi chúng ta.

Trên đây, mình đã chỉ ra 3 lý do mà các bạn chỉ nên tham khảo đối với các bài viết về chế độ dinh dưỡng cho người tập gym ở trên mạng (Ý kiến và theo cảm nhận cá nhân của mình thoai).

Và bài viết của mình cũng không đi đến kết luận là phải ăn gì? Ăn giờ nào để giúp bạn tốt nhất trong luyện tập gym mà mình sẽ hướng đến phần kiến thức mở cho các bạn, mình sẽ chia sẻ tới các bạn các chất dinh dưỡng cần phải bổ sung cho cơ thể trong quá trình tập gym.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn trong quá trình tập gym

Protein – nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể khi tập gym

Protein sẽ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất và không thể thiếu khi bổ sung các dinh dưỡng vào cơ thể khi tập gym. Protein đóng vai trò là nơi cung cấp và sản xuất các axit amin cần thiết để cơ thể tự sản xuất protein của riêng mình trong đó có hệ thống cơ bắp. Chính điều này sẽ có tác động rất lớn trong việc phát triển hệ thống cơ trên cơ thể bạn cộng với việc tập luyện gym sẽ giúp bạn sở hữu một thân hình lý tưởng.

protein-dinh-duong-khi-tap-gym

Các nguồn protein tốt: thịt bò nạc, sườn bò, thăn bò, ức gà không da, lòng trắng trứng, cá biển, hải sản, thịt lợn thăn, cá ngừ, cá thu, sữa chua không béo,…

Các nguồn protein không tốt: các đồ chế biến sẵn, các món chiên sào, các loại thịt chứa nhiều mỡ.

Các nguồn chất béo Fat

Như các bạn đã biết, tập gym sẽ đốt cháy một lượng calo khá lớn cho cơ thể chính vì thế chúng ta cần phải bổ sung một lượng chất calo đã bị tiêu thụ trước đó và các nguồn chất béo Fat sẽ giúp cơ thể bạn làm được điều đó. Các nguồn chất béo Fat là một trong những nguồn cung cấp năng lượng rất lớn cho cơ thể của bạn, mỗi 1g chất béo sẽ cho ra 9 calo, điều đó sẽ đảm bảo cho bạn lượng calo đầy đủ cho cơ thể.

fat-dinh-duong-khi-tap-gym

Các nguồn chất béo có lợi cho cơ thể: hạnh nhân, quả óc chó, các loại đậu tươi, hạt hướng dương, hạt mè, cá hồi tươi, trái bơ, dầu ô lưu, mỡ cá,..

Các nguồn chất béo không có lợi cho cơ thể: dầu ăn thương mại, bơ, xúc xích, lạp xưởng, các loại chả, sữa tươi, kem, dầu tinh luyện, các loại mỡ động vật,…

Carbonhydrate – Carb – Tinh bột

Nhắc đến các chất dinh dưỡng này nhiều bạn sẽ nghĩ nó sẽ không phù hợp với những ai đang tập gym, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Đây là những chất góp phần cung cấp các chất xơ cho cơ thể, góp phần nâng cao sức khỏe, sức đầy kháng trong cơ thể.

carb-dinh-duong-khi-tap-gym1

Các nguồn tinh bột có lợi: Khoai lang, gạo lứt, lúa mạch, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bắp ngô, các loại rau xanh, hoa quả tươi.

Các nguồn tinh bột có hại cho cơ thể: các sản phẩm đã qua chế biến, đông lạnh, đóng hộp, bánh kẹo,…

Trên đây mình vừa chia sẻ tới các bạn 3 chất dinh dưỡng cho người mới tập gym. Đó là các chất dinh dưỡng bạn nên cần bổ sung đầy đặn vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để nâng cao hiệu quả của luyện tập gym.

Còn về giờ ăn, ăn như thế nào và ra làm sao thì theo cá nhân mình các bạn nên hỏi trực tiếp người dạy, huấn luận viên của bạn để nhận được sự tư vấn đúng nhất, phù hợp nhất với cơ thể của bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì hoặc cần chia sẻ về điều gì thì hãy comment vào bài viết nhé! 

See you later  ^^

Có thể bạn thích:

Leave a Comment