Nên tập yoga vào lúc nào?

Yoga là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và mang lại một tinh thần thoải mái cho bạn. Do đó, khi luyện tập Yoga bạn cần một không gian yên tĩnh, một không khí trong lành để thoải mái luyện tập các bài tập Yoga.

Có người thay vì vận động trong chiếc chăn ấm áp thì họ lại thích được vận động vào những buổi sáng sớm. Có người thích được ngủ thêm một chút vào buổi sáng nên họ thường luyện tập vào buổi chiều hoặc tối.

Việc luyện tập Yoga vào thời gian nào cũng mang lại những hiệu quả tích cực vì vậy, việc luyện tập vào thời gian nào còn tùy thuộc vào sở thích, thời tiết, khí hậu nơi bạn sinh sống.

Thời gian luyện tập Yoga đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó có sức ảnh hưởng rất lớn đối với việc đạt được kết quả như mong muốn của bạn. Vậy nên tập Yoga vào lúc nào? Đây là câu hỏi rất được nhiều người quan tâm nhất là những người mới tập Yoga. Để giải đáp cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Tập Yoga vào thời gian nào là tốt nhất?

Tập Yoga vào buổi sáng sớm

Buổi sáng chính là thời điểm bắt đầu ngày mới của chúng ta sau một đêm ngon giấc, đây cũng chính là khoảng thời gian không khí trong lành nhất và tinh thần của chúng ta thoải mái, sảng khoái nhất.

Do đó, tập luyện Yoga vào buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để đánh thức các toàn bộ các giác quan, năng lượng, nhất là tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, buổi sáng là thời gian dạ dày bạn đang đói nên rất thích hợp cho việc ngồi thiền định.

Tập Yoga vào cuối buổi chiều

Nếu bạn là người thích được ngủ thêm chút nữa thay vì vận động hoặc bạn không có thời gian vào mỗi buổi sáng thì bạn có thể luyện tập Yoga vào cuối buổi chiều.

Thế nhưng, theo các chuyên gia thì đây không phải là thời gian thích hợp để luyện tập Yoga. Bởi sau một ngày làm việc mệt mỏi, cơ thể bạn dễ căng thẳng và stress, lúc này bạn chỉ muốn nghỉ ngơi và dễ dàng bị phân tán bởi những tiếng ồn xung quanh.

Do đó, nếu muốn tập luyện Yoga vào buổi chiều bạn cần phải giữ cho tinh thần và cơ thể của mình thật thoải mái để đạt hiệu quả tốt nhất khi tập luyện Yoga và nâng cao được khả năng tập trung cũng như giải tỏa được stress và căng thẳng.

Tập Yoga vào các buổi tối

Nếu bạn không thể sắp được thời gian luyện tập Yoga vào buổi sáng và không muốn luyện tập vào buổi chiều thì buổi tối chính là thời gian thích hợp nhất để bạn vận động.

Lúc này cơ thể của chúng ta thường được thả lỏng bởi bạn không phải lo lắng về công việc, tuy nhiên do cơ thể thả lỏng nên rất dễ gây ra chấn thương.

Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình những bài tập luyện nhẹ nhàng, những bài tập thở để tiết ra melatonin để bạn điều hòa tâm trí và có giấc ngủ sâu hơn. Nếu bạn chọn thời điểm này tập luyện bạn nên ăn nhẹ trước khi tập và tập sau khi ăn 1-2 giờ.

Tập Yoga vào thời điểm nào của mùa thu đông?

Mặc dù thời tiết của mùa hè rất thích hợp để chúng ta tập luyện Yoga nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc tập luyện Yoga vào mùa thu đông thích hợp hơn rất nhiều.

Vào các mùa khác trong thì vận động vào buổi sáng sớm là tốt nhất thì đối với mùa thu đông không nên luyện tập vào buổi sáng sớm vì rất dễ khiến chúng ta cảm lạnh.

Thời gian luyện tập Yoga tốt nhất về mua thu đông là vào giữa buổi sáng hoặc buổi chiều vì nhiệt độ môi trường lúc này không còn quá lạnh và ấm hơn, dạ dày của chúng ta cũng không chứa nhiều thức ăn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập vào buổi tối nhưng phải đảm bảo bạn không bị ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn cũng như bạn phải đảm bảo phòng tập không bị gió lạnh lùa vào.

Lưu ý, những người mắc bệnh hen suyễn và bị các bệnh về hô hấp nên tập Yoga vào giữa sáng hoặc chiều.

Những điều cần lưu ý khi tập luyện Yoga

Cho dù bạn tập luyện Yoga vào thời gian nào trong ngày thì cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Nên lựa chọn thời điểm thích hợp tập luyện Yoga phù hợp với bản thân nhất và duy trì thời gian tập luyện đều đặn mỗi ngày.
  • Vào những ngày trời lạnh nên tập Yoga vào giữa buổi sáng hoặc cuối buổi chiều, vì nhiệt độ môi trường lúc này không quá thấp và thức ăn cũng được tiêu hóa gần hết. 
  • Yoga mang bản chất “chậm mà chắc” nên bạn hãy kiên nhẫn tập tối thiểu 15 phút mỗi lần.
  • Nên tập trước khi ăn (buổi sáng) và sau khi ăn 2-3 giờ (buổi tối).

Việc tập luyện Yoga mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích về thẩm mỹ, sức khỏe, tinh thần, phòng và điều trị được nhiều bệnh về tim mạch, hô hấp.

Cho nên, chúng ta cần duy trì thói quen luyện tập Yoga thường xuyên, tập luyện Yoga vào bất kì thời điểm nào bạn rảnh hoặc luyện tập vào nhiều thời điểm trong một ngày để mang lại kết quả tốt nhất.

Vậy thì bạn nên tập Yoga vào lúc nào? Đó còn tùy thuộc vào việc công việc, sức khỏe, cũng như nhu cầu của bản thân bạn. Điều quan trọng là duy trì đều đặn và thường xuyên thói quen tập Yoga mỗi ngày, tập đúng, đủ và đều sẽ tốt hơn là tập nhiều 1 lúc nhưng không đều sẽ dễ gây ra tâm lý mau chán và bỏ tập.

Hy vọng là bài viết đã giải quyết được phần nào các thắc mắc của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể comment xuống dưới mình sẽ giải đáp cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo của SucKhoe4You nhé !

Leave a Comment