Tập yoga tại nhà như thế nào để hiệu quả cho người mới ?

Tập yoga không chỉ đem lại những lợi ích về sức khỏe mà còn đem lại những lợi ích tinh thần vô giá cho chúng ta. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu tập Yoga thì có thể bạn sẽ rất bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu, tập như thế nào cho hiệu quả. Chính vì thế hôm nay mình xin chia sẻ cho bạn 5 bước tập Yoga tại nhà giúp cho bạn bắt đầu tập cách dễ dàng hơn.

5 bước tập yoga tại nhà để đem lại hiệu quả cao nhất cho người mới như sau: tìm hiểu về yoga cơ bản, lập kế hoạch tập yoga cho bản thân phù hợp, bắt đầu với những động tác yoga cơ bản, nâng cao với các động tác yoga chuyên sâu và duy trì thời khóa biểu yoga đều đặn. Nào hãy tìm hiểu từng bước cụ thể dưới bài viết nhé !

5 bước tập Yoga tại nhà đem lại hiệu quả dành cho người mới

Bước 1: Tìm hiểu cơ bản về Yoga 

Bước đầu tìm hiểu về yoga bạn có thể tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin như: báo, tạp chí, băng đĩa, internet (Google, Youtube,…), sách,…

Tiếp theo lựa chọn các video, clip yoga trên internet theo khóa học cơ bản cho người mới bắt đầu hoặc bạn có thể mua DVD yoga cho từng bài tập theo khóa huấn luyện của giáo viên phát hành đĩa DVD. Lưu ý khi lựa chọn các bài tập yoga đó là phải có mục tiêu tương ứng với mục tiêu của bạn.

Internet là nơi giúp bạn bắt đầu tìm hiểu về Yoga dễ dàng nhất

Ví dụ: nếu bạn muốn đốt cháy mỡ và giảm cân bạn nên chọn video có nhịp độ nhanh, động tác mạnh mẽ có thể là Hot Yoga hoặc Vinyasa, còn nếu bạn muốn thiền để thanh tịnh tâm hồn bạn nên chọn Yoga Hatha, hoặc bạn muốn giữ vóc dáng và tăng cường sức khoẻ thì có thể chọn các bài tập Yoga Suối Nguồn Tươi Trẻ

Sắp sẵn các đoạn video, clip hay các đĩa DVD thành một trình tự như đã định để sẵn sàng cho bước tiếp theo.

Bước 2: Lập kế hoạch Yoga cho bản thân phù hợp

Nhớ rõ mục đích bạn đến với Yoga là gì? Yoga giúp bạn duy trì sự dẻo dai của cơ thể, nâng cao sức khỏe, duy trì cân nặng hay giúp bạn sảng khoái tinh thần, giảm stress, căng thẳng và mệt mỏi?...

Trang bị một số đồ dùng cần thiết: Thảm tập yoga, quần áo tập chuyên dụng để bảo vệ, giữ ấm cơ thể và giúp cơ thể thoải mái, thư giãn nhất trong khi tập.

Lên kế hoạch tập luyện giúp bạn tập hiệu quả hơn

Dành một khoảng thời gian trống hoàn toàn cho bản thân (không bị làm phiền bởi bất cứ đối tượng nào), nên dành tối thiểu 20 phút và tốt nhất là từ 60 – 90 phút để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Không gian luyện tập: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, vì nó sẽ giúp cả cơ thể và tinh thần của bạn được tập luyện trong điều kiện tốt nhất. Do đó, bạn cần chọn một nơi tập đủ rộng, thoáng mát, không ồn ào và tránh những nơi có đồ nội thất có thể cản trở, gây nguy hiểm khi bạn tập luyện. Nếu muốn, bạn có thể thắp thêm nến thơm xông hoặc tinh dầu để tăng cảm giác hưng phấn khi tập luyện.

Thiết lập một lịch trình tập luyện Yoga thường xuyên: Giúp bạn tuân thủ đúng thời gian tập luyện và kiên trì cho đến khi nào đạt mục đích cuối cùng. Đối với người mới bắt đầu bạn nên tập từ một đến ba lần mỗi tuần và sau đó tăng cường số buổi tập lên mỗi ngày một lần.

Bước 3: Bắt đầu với những động tác Yoga cơ bản

Nắm vững một số tư thế Yoga cơ bản: Bạn không cần phải có khả năng làm mọi tư thế yoga ngay từ đầu mà nên học một vài tư thế đơn giản trước và tập chúng một cách thành thạo cũng là bước đầu đạt được mục đích mà bạn hướng tới.

tap-yoga-tai-nha-nhu-the-nao-hieu-qua

Bắt đầu với những thứ cơ bản giúp bạn đạt được thành công dễ hơn

Sau khi nắm hết các bước cơ bản và cơ thể bạn dần làm quen với chế độ luyện tập yoga, bạn bắt đầu sử dụng các video, clip hay đĩa DVD đã chuẩn bị sẵn từ bước 1 để luyện tập dần dần. Nhớ phải tập trung cả thể chất và tinh thần để tập luyện yoga, như vậy bạn mới có thể hoàn thành tốt các bài tập đã đề ra.

Bước 4: Tăng cường bằng các động tác khó, chuyên sâu hơn

Tăng thời gian tập luyện: Sau khi bạn cảm thấy thoải mái với bài tập yoga mà bạn đã thiết lập trước đó, hãy thử kéo dài thời gian tập bằng cách thêm nhiều lần lặp lại của mỗi tư thế.

Tăng cường cường độ luyện tập: Bạn tập và giữ các động tác lâu hơn bình thường một chút, tăng dần thời gian nếu bạn thấy mình có thể chịu đựng được. Bạn có thể tăng hoặc giảm tốc độ trong quá trình tập hoặc là đặt ra các bài tập nặng hơn.

Tăng tần số tập luyện: Tăng số ngày bạn thực hành. Tốt nhất, bạn nên tập luyện 5-7 ngày mỗi tuần. Khi đó bạn sẽ coi yoga là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn và lưu tâm đến nó nhiều hơn.

Bước 5: Duy trì thời khóa biểu Yoga đều đặn

Dùng sổ nhật ký: Ghi lại tất cả những kinh nghiệm và những gì đang xảy ra với cơ thể và tâm trí của bạn từng ngày từ khi bạn bắt đầu tập yoga.

Lập thời khóa biểu cố định để luyện tập: Kiên nhẫn và gắn bó với yoga và những điều kì diệu sẽ đến với cơ thể bạn.

5-buoc-tap-yoga-tai-nha

Trên đây là 5 bước tập yoga tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu, các bạn có thể ứng dụng tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của mình sao cho thích hợp và thu được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn cảm thấy quá khó thì hãy tham gia một khóa tập Yoga trước, sau đó có thể tự duy trì và phát huy tại nhà để dễ dàng thực hiện hơn nhé! Chúc các bạn thành công trong việc rèn luyện sức khỏe và tinh thần với Yoga! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo !

Leave a Comment