Nên mua thảm tập yoga loại nào tốt cho người mới tập?

Cho dù bạn là 1 yogi lão luyện hay là 1 người mới, thì tiêu chí chọn thảm yoga để tập cũng giống nhau đó là thảm tạo ra sự thoải mái và dễ dàng cho việc lau chùi bảo dưỡng thảm.

Sau đây là bài đánh giá của mình sau khi đã dành hàng giờ tham khảo và trò chuyện với rất nhiều huấn luyện viên yoga để tìm ra được loại thảm tốt nhất giúp bạn lựa chọn tốt hơn. Vậy nếu bạn là người mới bắt đầu tập thì bạn nên mua thảm tập yoga loại nào tốt? Nào hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Các tiêu chí để lựa chọn loại thảm yoga tốt

Tính đàn hồi tốt

Trong suốt quá trình tập luyện Yoga thì cơ thể của bạn luôn tiếp xúc với thảm cho nên thảm yoga có tính đàn hồi tốt là 1 tiêu chí rất quan trọng khi lựa chọn thảm. Bạn sẽ cảm thấy đau và khó chịu nếu như độ đàn hồi của thảm thấp, đặc biệt là các động tác chống tay hoặc đầu gối xuống sàn.

Tuy rằng 1 tấm thảm mềm ít đàn hồi sẽ giúp bạn thoải mái hơn, nhưng bạn rất khó để giữ vững tư thế, và luyện tập lâu sẽ làm cho khớp gối bị tổn thương. Nếu bạn là người mới tập, đang mang thai hoặc bạn có vấn đề về khớp gối thì bạn nên chọn những loại thảm dày, đàn hồi tốt. Những tấm thảm mỏng sẽ thích hợp hơn với người đi làm hoặc thường xuyên đi lại nhiều vì sẽ dễ cuộn mang theo hơn.

Chống trơn trượt tốt

Thảm bị trơn trượt do 2 nguyên nhân. Đầu tiên là thảm bị trượt khi bạn chống tay và chân xuống thảm, thứ hai là thảm bị trượt do sàn trơn, không bám trên sàn. Nếu thảm của bạn có 1 trong 2 nguyên nhân đó thì chứng tỏ độ chống trơn trượt của thảm không tốt.

Một điểm mà bạn cũng nên lưu ý đó chính là mồ hôi của cơ thể bạn khi tập cũng có thể ảnh hưởng đến độ trơn trượt của thảm. Loại thảm tốt thì sẽ chắc chắn cho dù xảy ra 3 kiểu như trên.

Dễ dàng bảo dưỡng lau chùi

Lựa chọn loại thảm dễ dàng lau chùi cũng là một tiêu chí mà bạn cần quan tâm tới. Những loại thảm có bề mặt xốp có xu hướng sẽ giúp bạn bám chắc hơn, nhưng cũng khó làm sạch hơn, giống như là miếng bọt biển yoga vậy, nó có khuynh hướng là hấp thụ mọi thứ.

Bạn nên lựa chọn loại thảm có bề mặt trơn kín sẽ dễ dàng lau chùi hơn, nhưng dĩ nhiên nó cũng có thể trơn trượt hơn. Vì thế nên lựa chọn tốt nhất là các loại thảm có độ xốp, bám vừa đủ nhưng cũng không thu hút quá nhiều bụi bẩn.

Chất liệu thảm

Chất liệu là 1 trong những yếu tố cực kì quan trọng trong việc lựa chọn 1 tấm thảm yoga chất lượng. 2 vật liệu thường được sử dụng chủ yếu của thảm Yoga đó là PVCTPE, hầu hết các loại thảm yoga đều được làm từ 2 chất liệu này.

Thảm làm từ PVC

Thảm làm từ chất liệu PVC, viết tắt của từ Polyvinyl Chloride, là vật liệu nhựa tổng hợp. Những loại thảm được làm từ vật liệu PVC thì giá của nó khá rẻ tương ứng với độ bền cũng không được cao, trung bình tầm 6 tháng bạn nên thay thảm mới vì độ đàn hồi và co giãn sẽ giảm. Khi bạn mới mua thảm về thì mùi của thảm khá nặng và nếu như bạn nhạy cảm với mùi nhựa thì nên cân nhắc khi lựa chọn.

Thảm làm từ TPE

TPE là chất liệu cao cấp hơn PVC, được cấu tạo từ chất liệu copolymer là 1 hỗn hợp vật lý giữa nhựa và cao su bao gồm các vật liệu có tính dẻo nóng và đàn hồi. Chính vì TPE được tạo nên từ hỗn hợp nhựa và cao su nên nó có thể tái chế và sử dụng lại mà không gây hại cho môi trường.

Loại thảm này được chế tạo từ các vật liệu cao su được tạo bọt dưới nhiệt độ cao nên có khả năng chống khuẩn và dễ vệ sinh. Và loại thảm này không có mùi nặng như PVC, tính đàn hồi và co giãn khá tốt. Chính vì được làm từ chất liệu tốt nên tuổi thọ của thảm cũng khá cao, trung bình có thể sử dụng hơn 4 năm và tất nhiên chất lượng thì đi liền với giá thành cao.

Nên chọn mua thảm yoga loại nào tốt nếu bạn là người mới tập ?

Tuỳ theo giá tiền của bạn cũng như mức độ bạn muốn đầu tư cho việc luyện tập Yoga mà bạn có thể lựa chọn loại thảm phù hợp.

Nếu như bạn ít tiền, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm khi tập và bận rộn ít thời gian thì mình đề xuất bạn nên mua thảm dạng PVC vì chi phí khá rẻ, phù hợp cho những bạn mới thử tập để trải nghiệm Yoga và chưa muốn theo lâu dài. Khi nào bạn xác định sẽ tập thường xuyên thì nâng cấp lên loại tốt hơn cũng chưa muộn.

Nếu như bạn là người xác định sẽ theo đuổi Yoga lâu dài và luyện tập với cường độ nhiều thì bạn nên lựa chọn thảm TPE. Nếu như bạn có vấn đề về hô hấp và dễ bị dị ứng da thì nên chọn loại TPE. Thảm Yoga tốt không chỉ giúp cho bạn đạt được các lợi ích bên ngoài như độ bền cao, dễ vệ sinh… nhưng nó còn có ý nghĩa về tinh thần và giúp cho bạn có động lực tập luyện mỗi ngày nữa.

Chính vì thế nên nếu bạn nghiêm túc đầu tư cho Yoga thì đừng quá quan trọng yếu tố về giá mà hãy lưu tâm đến các yếu tố về độ bền và các lợi ích lâu dài của thảm mang lại.

3 loại thảm Yoga PVC tốt bạn nên tham khảo lựa chọn trải nghiệm thử

Như mình đã phân tích ở trên thì nếu bạn muốn tập trải nghiệm thử Yoga thì lựa chọn các loại thảm PVC là một sự lựa chọn tốt. Về cơ bản thì các loại thảm này độ bền cũng không cao, chỉ nên tập trải nghiệm khoảng 6 tháng trở lại thì nên thay.

Xét về độ bám và đàn hồi thì cũng không quá nổi trội so với thảm TPE tuy nhiên tập để trải nghiệm thì khá ổn. Các loại thảm này đa số thì mùi nặng và 1 số thì hơi dính nên bạn cân nhắc khi mua. Sau đây là đề xuất của mình 3 loại thảm Yoga PVC tốt bạn có thể tham khảo.

Brand

Ribobi

Get fit gym

Procare


Đàn hồi

Trung bình

Tốt

Trung bình

Độ bám

Tốt

Trung bình

Tốt

Dễ lau chùi

Nơi bán

3 loại thảm Yoga TPE tốt bạn nên tham khảo khi lựa chọn tập lâu dài

Thảm TPE là 1 sự lựa chọn rất tốt cho các Yogis có đam mê và theo đuổi Yoga lâu dài. Xét về độ bền, bám thì đúng là ăn đứt loại thảm PVC. Đối với các loại thảm này thì độ bền có thể lên đến hơn 3 năm.

An toàn sức khoẻ là yếu tố mà các loại thảm TPE sở hữu nhờ được làm từ các vật liệu có thể tái chế thân thiện môi trường. Nếu bạn muốn đầu tư cho bộ môn Yoga thì nên chọn các loại thảm TPE. Sau đây là 3 loại thảm Yoga TPE tốt bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Brand

Hebeyoga

Zera Mat

Relax


Đàn hồi

Rất Tốt

Rất Tốt

Tốt

Độ bám

Rất Tốt

Tốt

Tốt

Dễ lau chùi

Nơi bán

Kết

Hy vọng qua bài viết đã giúp cho bạn biết được các tiêu chí để lựa chọn loại thảm Yoga loại nào tốt và theo nhu cầu của bản thân. Nếu như bạn xác định tập và theo đuổi Yoga lâu dài thì nên lựa chọn loại thảm TPE, còn nếu tập để trải nghiệm 1 thời gian thôi thì lựa chọn thảm PVC là hợp lý. Chúc bạn lựa chọn được 1 loại thảm Yoga ưng ý. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo !

Leave a Comment